Huế là thành phố nổi tiếng với những món ăn dân dã, bình dị nhưng luôn làm thực khách say mê. Ẩm thực Huế rất đa dạng và phong phú. Nổi tiếng với bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, với món bún Hến, bún bò, bún mắm nêm huyền thoại. Không những vậy Huế còn nổi tiếng với món nem lụi – món ăn có lẽ là bình thường nhưng lại đốn ngã trái tim của bao thực khách khi đến Huế.
Ẩm thực Huế – Mê mẩn nhiều thực khách
Đến Huế bạn phải thử những món ngon đặc trưng của Xứ Huế để cảm nhận hết hương vị ẩm thực của xứ huế.
Cơm Hến – Ăn là mê
Cơm hến là một món ăn không thể thiếu trong danh sách đặc sản Huế. Cơm huế đúng chuẩn được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, bao gồm nước hến, mắm ruốc, môn bạc hà, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ, sợi mì chiên giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, ớt chưng, tiêu, bột ngọt và muối.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng ăn cơm hến, bún hến ở mọi tỉnh thành nhưng nếu đã từng một lần thử cơm hến ở Huế, bạn sẽ phải thốt lên rằng “Đây mới là cơm hến đúng chuẩn!”. Cũng có lẽ vì cái cay, cái đậm đà hương vị đó mà món đặc sản Huế cơm hến này khiến người khác nhớ mãi không thôi. Đây là món ăn đặc trưng của Xứ Huế mà bạn không được bỏ qua khi đi du lịch ở nơ này.
Bún bò Huế – Đặc sản Huế
Bún bò Huế là món ăn không hề xa lạ gì đối với người dân của 3 miền. Tuy mỗi miền có cách nấu khác nhau, nhưng mỗi lần nhắc tới bún bò thì không thể không nhắc tới bún bò Huế. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế”, “bún bò gốc Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này.
Yếu tố để có một tô bún bò Huế ngon đó là nước dùng. “Linh hồn” của món bún bò chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn. Một tô bún bò đầy đủ sẽ bao gồm thêm cả sợi bún, thịt bò, tiết heo và chả cua.
Bánh canh Nam Phổ – Ngon khỏi chế
Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Không biết món ngon này có từ bao giờ nhưng nhiều gia đình ở làng Nam Phổ đã gắn bó với gánh bánh canh 3 – 4 đời nay.
Bánh canh Nam Phổ là món đặc sản Huế ưa thích của nhiều khách du lịch và cả người dân địa phương.
Bánh bèo – Hương vị đậm đà
Bánh bèo đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân Viêt Nam từ bao đời nay. Nhắc đến Cố đô và những món đặc sản Huế thì làm sao có thể bỏ qua vô vàn các loại “bánh” nơi đây, từ ngọt đến mặn, Huế đúng là thiên đường của bánh. Mở đầu danh sách này nhất định phải kể đến món bánh bèo trứ danh.
Bánh bột lọc – Món ăn truyền thống
Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam, có xuất xứ từ Huế. Được làm từ bằng bột sắn được lọc tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối và hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được.Thường kèm thêm nước chấm
Bánh bột lọc Huế được chia làm hai loại là bánh gói (bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong) và bánh trần (không gói lá), loài nào cũng bắt mắt và hấp dẫn.
Bánh nậm – Món ăn có tính lành
Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây. Đây là thứ bánh được làm từ bột gạo vừa ngon vừa có tính chất lành. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một. Xuất hiện nhiều trên các gánh hàng rong ở khắp thành phố Huế. Chiếc bánh nậm hình chữ nhật, được bọc trong lá dong, với lớp bột trắng ngần điểm xuyến màu tôm hồng bắt mắt. Một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm, chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh.
Chè Huế – Đa dạng các loại
Chè Huế không chỉ được người Huế ưa thích, du khách đến đây, đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên cái hương vị đặc trưng của các loại chè Huế. Ngọt, thanh, thơm dịu, béo, bùi hoà quyện trong mỗi miếng ăn.
Những món chè ngon và lạ được bán quanh năm suốt tháng có thể kể đến như chè bột lọc thịt quay, chè chuối khoai môn, chè đậu ngự, chè ngô, chè hạt sen… Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng nên nếu có thời gian thì bạn nhất định phải thử hết nhé.
Tré Huế – Món ăn độc đáo ở Huế
Tré Huế, đặc điểm hương vị đầu tiên được nhắc đến đó là độ cay nồng của nó. Vị của tré thơm mùi thính, vị ngọt đậm, hơi chua. Tré Huế có hai loại là tré heo và tré bò, là món khoái khẩu, đi vào lòng người, ai đi xa ăn rồi sẽ nhớ mãi, ai ở Huế sẽ ghiền mãi không thôi. Ché cay nồng là bởi gia vị chính của tré hầu như chỉ là ớt bột và riềng thôi. Mùi hắt nồng của tré được tạo ra cũng nhờ riềng, thơm nồng dễ chịu, đặc biệt ăn tré vào mùa mưa thì ấm lòng vô cùng, ăn vào mùa hè thì mới cảm nhận được