Nhiều món ăn cũng như các loại trà sữa hay cocktail quen thuộc mà ở khắp mọi miền đất nước đều có thì ở Huế có những món ăn vặt đặc trưng, riêng biệt, luôn mang hương vị khác lạ bởi hương vị chua, cay. Tuy nhiên, đặc trưng của những món mặn là cay, mỗi món ăn có một mùi vị cay khác nhau, những món ngọt thì khá thanh, nhẹ dịu, mang lại cảm giác man mác, tinh thần thoải mái cho người ăn. Sau đây là những món ăn vặt Huế khiến bao người mê ẩm thực phải trầm trồ khen ngon.
Nem lụi – bánh xèo – Món ăn ngon ai cũng ghiền
Nem lụi Huế là một trong những đặc sản được nhiều người biết đến. Nem lụi được làm khá công phu, người ta xay nhuyễn thịt heo tươi trộn với mỡ lợn, bì và các gia vị như tiêu, ớt, đường,… rồi xiên vào que tre, sả hoặc mía để nướng. Hầu hết nem lụi được xiên vào sả bởi vì nó cho hương vị thơm ngon hơn và thuận tiện hơn khi làm. Người ta thường ăn kèm với rau sống (cải mầm, giá đỗ, chuối xanh thái mỏng,…).
Nem lụi được nặn bằng tay và nướng thủ công nên rất thơm và chắc. Thịt còn tươi nên rất mềm, nem chín tới không bị khét cuốn kèm với dưa chuột, chuối xanh, củ đậu, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt thì chuẩn vị ngon tuyệt luôn đó.
Bánh xèo được đổ vàng ươm, vỏ giòn, thơm mùi bột nghệ, nước cốt dừa. Nhân tôm thịt đều rất nạc, tươi ngon và có vị ngọt rất thanh. Tô được dùng loại tôm nhỡ không quá những nhiều thịt, thịt lợn nạc ít mỡ nên không ngấy lắm đâu nhé. Nước chấm mắm chua ngọt rất ngon, có thêm chút nộm cà rốt. Rau sống ăn kèm đảm bảo tươi ngon, sạch và siêu nhiều luôn, bạn lấy bao nhiêu cũng được hết nhé!
Nem lụi, bánh xèo được bán ở nhiều nơi, trên đường Trần Phú, Quán Mắm – 1A Phan Anh – Tp Huế hay các quán nổi tiếng trên đường Nguyễn Huệ.
Sương sa dừa – Giải khát mùa hè
Sương sa dừa là một món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè nóng nực, đặc biệt đối với cái nóng gay gắt ở Huế. Sương sa dừa được làm khá tỉ mỉ: rau câu được nấu bằng bột rau câu và nước dừa tươi, với nhân là phô mai hoặc là flan.
Thạch được đổ vào khuôn cho đến khi đông hẳn. Khi ăn, rau câu được cho thêm sữa tươi, cà phê hoặc chocolate tùy theo sở thích của người dùng, đá bào đặt trên rau câu tạo nên vị mát thanh nhẹ, giúp nhanh chóng hòa lẫn mùi thơm của sữa, cà phê hoặc chocolate.
Một món ăn vặt hấp dẫn như vậy làm sao bạn có thể bỏ qua được chứ! Sau đây là một số địa chỉ bán sương sa dừa ngon mà bạn nên ghé thử nếu có dịp đặt chân đến Huế: sương sa dừa Lâm Hoằng, sương sa dừa Mai Thục Loan (190 Mai Thục Loan, Tp Huế).
Bánh bột lọc – Món ăn nổi tiếng của Huế
Huế được coi là “cái nôi” của bánh bột lọc. Có lẽ vậy mà từng ăn bánh bột lọc Huế, bạn sẽ thấy bánh bột lọc ở những chỗ khác thua kém một chút. Có hai loại bánh bột lọc, đó là bánh bột lọc Huế không cần lá chuối và một loại được gói bằng lá chuối.
Nguyên liệu chính được dùng để chế biến bánh bột lọc là bột năng, tôm và thịt heo. Phần bột năng sẽ được làm từ loại gạo ngon nhất, tôm tươi sẽ được rửa sạch, để nguyên vỏ để lúc hấp bánh tôm sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Nhân của món ngon xứ Huế này sẽ có cả phần thịt heo kho rim. Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt heo sẽ giúp cho bánh thêm phần đậm đà. Đặc biệt, nước chấm bánh sẽ tận dụng luôn phần nước xào nhân tôm còn trong chảo.
Hành trình khám phá ẩm thực Huế sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức qua đặc sản bình dị này. Và Toplist xin gợi ý cho bạn những quán bánh bột lọc nổi tiếng sau: quán O Giàu – 109 Lê Huân, quán Bà Cư – 23/117 Phan Đình Phùng, quán Bà Đỏ – 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm,…
Chè Huế – Cái nôi của các loại chè
Món ăn vặt trứ danh đất Huế phải gọi tên các loại chè. Chè Huế vô cùng phong phú, phải có đến 36 thứ chè. Xét về phương diện nguyên liệu thì chè Huế chia thành chè đậu và chè tinh bột. Chè đậu là những món chè quen thuộc như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự,… Còn chè tinh bột thì vô cùng độc đáo, là chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía với màu tím thơ mộng hay chè môn sáp vàng vừa bở, vừa thơm.
Nếu dựa trên trạng thái, chè Huế gồm chè nước và chè đặc. Chè nước là những loại chè có nước, khi nấu không bỏ thêm bột, chẳng hạn như chè đậu xanh hột, chè đậu ngự. Còn chè đặc là chè có cho bột, vì vậy nó có độ dẻo và sánh. Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với các loại chè như: chè mè đen, chè cung đình, chè thập cẩm, chè hạt sen,… Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô.
Nếu còn băn khoăn giữa hàng trăm quán chè mọc lên tại xứ Huế thì hãy tin tưởng Toplist và tham khảo những quán chè sau nhé: chè Hẻm (Kiệt 1 số 29 Hùng Vương), chè mệ Tôn Đích (công viên Thương Bạc), chè Thạch chợ Đông Ba,…
Nếu đến Huế bạn đừng quên thưởng thức những món ăn vặt Huế mang hương vị rất riêng này nhé. Bạn sẽ thấy nơi đây là nơi đầu tiên khiến bạn không thể nào quên bởi vị cay thực sự rất rất đặc biệt.